Tranh thêu ruy băng

Tranh thêu ruy băng

Bạn đang cần tìm một bức tranh thêu thật đẹp và độc đáo để tranh hoàng cho căn phòng khách của gia đình? Những mẫu tranh thêu bằng chỉ màu dường như đã quá quen thuộc và phổ biến. Bạn có biết một loại tranh thêu độc lạ và được ưa thích ngay từ cái nhìn đầu tiên không? Đó chính là tranh thêu ruy băng.

Xưởng thêu vi tính: http://xuongtheuvitinh.com/

Nhắc đến ruy băng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những dải lụa nhiều màu sắc thường được dùng để trang trí cho những bó hoa, những hộp quà. Nhưng bạn có biết bên cạnh công dụng đó, ruy băng còn được dùng để làm nên những bức tranh thêu độc đáo hay không. Phương pháp thêu ruy băng có lẽ sẽ không còn xa lạ đối với những người am hiểu về thêu vi tính nói chung. Hơn nữa, phương pháp này nhìn có vẻ rất khó để từ những dải ruy băng mềm mại thành những bông hoa, chiếc lá,..; nhưng thực ra để thêu ruy băng lại khá đơn giản. Ruy băng cũng giống như một sợi chỉ thêu thông thường, có điều bản to hơn và chất liệu trơn nhẵn hơn. Thêu ruy băng cũng gần giống như thêu truyền thống, chỉ là sự dụng loại kim thêu khác, và trong quá trình thêu cần thường xuyên cố định ruy băng bằng cách thắt nút bởi ruy băng rất trơn, nếu không cẩn thận có thể bị tuột những mối thêu nếu kéo quá mạnh. Mộ điều cần lưu ý nữa, đó là khi cắt ruy băng cần dùng bật lửa hơ phần vừa cắt để tránh phần vải thừa của ruy băng xước ra, làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẩm mỹ của họa tiết. Phương pháp thêu ruy băng không chỉ được áp dụng trên các sản phẩm thời trang, mà nó còn được đặc biệt sử dụng để làm nên những bức tranh thêu độc đáo, dùng để trang trí cho căn phòng của gia đình bạn.

Họa tiết của thêu ruy băng không quá nhiều, hiếm lắm mới có bức tranh thêu phong cảnh hay động vật, còn lại chủ yếu là hoa. Sở dĩ như vậy bởi chất liệu mềm mại và bóng bẩy của ruy băng càng đẹp hơn khi được làm thành hoa. Nhưng không phải vì thế mà tranh thêu ruy băng gây nhàm chán. Chính chất liệu ruy băng từ những dải lụa nhiều màu sắc được bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân kết nối với nhau thành hình bông hoa, khi là hoa hồng, hoa cúc, mẫu đơn… hay bất kể loài hoa nào khác đều có thể xuất hiện trên bức tranh thêu. Không những thế, kết hợp với phụ kiện là các hạt cườm, kim tuyến…càng làm cho tranh thêu ruy băng trở nên thật hơn, lộng lẫy hơn. Ngắm tranh, ta như thấy những cánh hoa rung rinh trước gió, thậm chí cảm giác như cả vườn hoa đang nở rộ trước mặt.

Có một số lưu ý nhỏ khi sử dụng tranh thêu ruy băng như sau:

  • Cần chọn loại vải thêu phù hợp trước khi tiến hành thêu. Vải thêu cần có độ dày dặn, chắc chắn để tránh những tác động mạnh của máy thêu trong quá trình thêu. Ngoài ra sau khi thêu tranh được căng khung, nếu vải không có độ bền cao thì rất dễ bị rách khi độ căng quá mạnh.
  • Tranh sau khi thêu cần được giặt sạch sẽ và phơi khô rồi mới tiến hành đóng khung để tránh ẩm mốc và ố tranh

Sẽ không khó để cho bạn có một sự lựa chọn cho căn phòng khách của mình nữa, bởi tranh thêu ruy băng là một lựa chọn hợp lý và thông minh. Tranh thêu ruy băng sẽ mang đến cho căn phòng của bạn cảm giác tươi mới, sống động và độc đáo hơn.